Giới thiệu về trường Chuyên biệt Bình Minh Đông Anh Hà Nội

Giới thiệu về trường Chuyên biệt Bình Minh Đông Anh Hà Nội

1. Sự hình thành và phát triển:

Trường Chuyên biệt Bình Minh huyện Đông Anh được thành lập ngày 26/11/2002 theo quyết định số 911/QĐ-UB của UBND huyện Đông Anh. Tiền thân của trường là Trung tâm Giáo dục trẻ em thiêt thòi huyện Đông Anh được hình thành từ tháng 1 năm 1996 trực thuộc trường Tiểu học Uy Nỗ và được sự bảo trợ của Ủy ban dân số Gia đình và Trẻ em huyện Đông Anh. Với điều kiện cơ sở vật chất lúc bấy giờ Trung tâm chỉ có 1 nhà cấp bốn của trạm thú y cũ của huyện chuyển đi nơi khác, ngăn liếp chia thành 2 lớp học với 18 em học sinh khiếm thính, còn 1 dãy nhà cấp bốn là 3 lớp khu lẻ của trường Tiểu học Uy Nỗ. Đến tháng 9 năm 2004, trường tiểu học Uy Nỗ chuyển 3 lớp về khu chính, trường Chuyên biệt Bình Minh tiếp quản toàn bộ cơ sở vật chất với diện tích sử dụng 2042m2.

Trường hoạt động hoàn toàn bằng ngân sách nhà nước, không thu một khoản kinh phí nào cho hoạt động học tập và giảng dạy nên rất khó khăn. Ngân sách chỉ đủ để chi trả lương cho cán bộ, giáo viên, nhân viên. Còn kinh phí phục vụ cho khám chữa bệnh và các hoạt động khác của học sinh đều nhờ vào sư vận động các nhà hảo tâm, các tổ chức trong và ngoài nước. Sự hỗ trợ đó còn rất nhiều khiêm tốn, chỉ là thời vụ cho nên việc tổ chức hoạt động, chăm sóc các em còn gặp nhiều khó khăn.

Học sinh học bán trú tại trường, gia đình các em chỉ đóng tiền ăn trưa. Nhà trường đã vận động một số các tổ chức, các cơ quan, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước giúp đỡ, hỗ trợ kinh phí để giảm tối đa sự đóng góp của học sinh như: miễn toàn bộ tiền ăn trưa cho những em mồ côi bố, hoặc gia đình quá nghèo, giảm một nửa tiền ăn cho học sinh,….

 

Được sự quan tâm và đầu tư của Đảng ủy, UBND huyện, các ban, ngành đoàn thể trong toàn huyện nên cơ sở vật chất của nhà trường tương đối khang trang, bao gồm 09 phòng học, 01 phòng ăn, 3 phòng ngủ, 01 phòng phục hồi chức năng do Hội đồng hương Đông Anh – những người đã và đang công tác, học tập tại Nga xây tặng năm 2012.

Khi mới thành lập, trường có 15 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Đến nay, tổng sô cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường đã có 30 đồng chí.

* Về học sinh:

Ban đầu, trường có 3 lớp với 37 học sinh khiếm thính. Năm học 2013 – 2014, trường có 9 lớp với 107 học sinh khiếm thính, thiểu năng trí tuệ, down, tự kỉ và khuyết tật vận động. Các em học 2 buổi / ngày, trưa ăn bán trú tại trường. Học sinh của trường gồm các hoàn cảnh đáng thương: bản thân bị câm điếc, thiểu năng trí tuệ, down, tự kỉ, khuyết tật vận động…có 4 em mồ côi bố, 3 gia đình có hai anh em cùng học tại trường. Đa số, gia đình học sinh đều nghèo, khó khăn, việc quan tâm, chăm sóc đến con em còn hạn chế. Nhờ sự yêu thương và chăm sóc tận tình của thầy cô giáo, các em đã phần nào vơi đi mặc cảm khuyết tật để tự tin hòa nhập cộng đồng.

 2. Một số kết quả đã đạt được:

Với mục tiêu giáo dục của trường là “Bằng nhiều hình thức tổ chức chăm sóc và phương pháp giáo dục đặc biệt, đào tạo trẻ khuyết tật có trình độ học vấn tương đương bậc Tiểu học, khi ra trường sống tự lập và hòa nhập trong cộng đồng xã hội. Từ khi thành lập trường đến nay với sự nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và nghị lực vươn lên chính bản thân mình của các em học sinh mà nhà trường đã vượt qua những khó khăn làm tốt công tác chặm sóc, phục hồi chức năng, dạy văn hóa cho các em và đạt được một số thành tích đáng kể:

Trường đạt danh hiệu Tập thể lao động Tiên tiến: 9 năm; Chi bộ trong sạch vững mạnh; Công đoàn, Chi đoàn, Liên đội đều đạt xuất sắc, vững mạnh. Các hoạt động Chữ thập đỏ, Y tế đều đạt Xuất sắc, hoạt động Cứu trợ trẻ em tàn tật liên tục được khen thưởng.

Trong các năm học: học sinh khá, giỏi tăng lên từ 42% đến 56,3%. Các em tiến bộ rõ rệt được Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Đông Anh công nhận và phụ huynh tin tưởng gửi con vào trường. Nhiều em tham gia thi vẽ tranh do Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật thành phố Hà Nội tổ chức và đạt giải Ba cấp thành phố, tham gia Hội diễn Văn nghệ ngành, tham gia Liên hoan nghệ thuật trẻ em thiệt thòi thành phố Hà Nội lần thứ VIII, IX và X do Cung thiếu nhi và Thành đoàn Hà Nội tổ chức tổ chức đều đạt nhiều giải cao. Tham gia hội khỏe học sinh cấp huyện giành các giải sau: giải Ba môn Cờ vua  lứa tuổi 14, 15 cấp Trung học cơ sở; giải Ba môn chạy 100 m của nam; môn nhảy xa của nam lứa tuổi 14, 15 đạt giải Nhất và huy chương Bạc cấp thành phố.

Hàng năm, nhà trường đều có giáo viên đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, tổng phụ trách giỏi cấp huyện. Trường có một đồng chí được công nhận danh hiệu giáo viên chăm sóc và giáo dục trẻ em khuyết tật giỏi cấp Quốc gia, 2 giải nhì cấp thành phố thi GVG chuyên đề giáo dục cộng đồng và chuyên đề đáp ứng nhu cầu người học; 1 đ/c đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp thành phố; Có 9 SKKN cấp thành phố, trong đó có 1 SKKN đạt loại A và được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tặng Bằng khen Sáng kiến, sáng tạo thủ đô năm 2009.

Từ khi thành lập đến nay trường đã có 4 học sinh, sau 2 năm học ở trường có tiến bộ rất nhiều và trở về học hòa nhập trường tiểu học, 4 khóa học sinh đã hoàn thành chương trình Tiểu học ra trường, có 4 em tiếp tục học lên cấp trung học cơ sở. Khi ra trường, một số em có nghề nghiệp ổn định tự nuôi sống bản thân và xây dựng hạnh phúc gia đình.

 

Để giúp học sinh trường Chuyên biệt Bình Minh tự tin vượt qua mặc cảm, vượt qua số phận, vươn lên học tốt, sống hòa nhập với cộng đồng, đồng thời cũng mang lại hạnh phúc và niềm vui cho gia đình các em, nhà trường rất mong các Ban, nghành, đoàn thể, các tổ chức, các cá nhân trong và ngoài nước thường xuyên quan tâm, giúp đỡ về vật chất cũng như tinh thần. Đó sẽ là món quà hết sức ý nghĩa và lớn lao, tạo cầu nối đưa các em đến gần hơn với vòng tay của cộng đồng, được xã hội đón nhận và yêu thương.

Trường Chuyên Biệt Bình Minh sẽ tiếp tục vững bước đi lên, xứng đáng với niềm tin mà Đảng và Nhà nước, ngành Giáo dục và Đào tạo Huyện Đông Anh giao phó, là địa chỉ tin cậy của phụ huynh và học sinh khuyết tật của huyện Đông Anh.