Con rối tay đến với trẻ khuyết tật.

Sáng ngày 11/12/2018, tại trường chuyên biệt Bình Minh, huyện Đông Anh, các nghệ sỹ đến từ nhà hát Múa rối Việt Nam đã đem một niềm vui lớn cho học sinh, phụ huynh và giáo viên của nhà trường. Nghệ thuật múa rối tay lần đầu được đến với ngôi trường này. Đây là chuỗi hoạt động nằm trong dự án “Cải thiện môi trường giáo dục cho trẻ em và thanh thiếu niên khuyết tật tại Hà Nội, Việt Nam” do Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ hoà nhập người khuyết tật (ICC) và Tổ chức Angels’ Haven hợp tác thực hiện với sự tài trợ của Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc KOICA.

Hoạt động này nhằm đưa các em học sinh đến gần hơn với múa rối tay - loại hình nghệ thuật truyền thống lâu đời của dân tộc, đồng thời, xây dựng, củng cố tình yêu thương giữa cha mẹ và trẻ khuyết tật, giữa học sinh và thầy cô, nâng cao nhận thức cho học sinh, phụ huynh học sinh, giáo viên và cộng đồng về khả năng của học sinh khuyết tật nói riêng và của người khuyết tật nói chung.

Tham dự hoạt động có bà Lưu Thu Hồng – hiệu trưởng nhà trường, bà Nguyễn Thu Hằng – Phó hiệu trưởng nhà trường, ông Trịnh Xuân Dũng – Phó chủ tịch Hội Người khuyết tật thành phố Hà Nội, Chủ tịch Hội Người khuyết tật huyện Đông Anh và các nghệ sỹ Nguyễn Ngọc Trìu, Trịnh Thuỳ Trang và Nguyễn Hoàng Minh Vân đến từ Nhà hát múa rối Việt Nam và anh Nguyễn Ngọc Đức đại diện đơn vị cung cấp con rối cho hoạt động. Đặc biệt là sự tham gia của 20 học sinh cùng phụ huynh học sinh của trường chuyên biệt Bình Minh.


Người tham dự đã được các nghệ sỹ giới thiệu tổng quát về nghệ thuật múa rối Việt Nam, bao gồm múa rối nước và múa rối cạn. Trong múa rối cạn có ba hình thức đó là rối dây, rối bóng, rối tay. Để thực hiện được rối tay, người thực hiện cần hiểu về con rối và luyện tập cho đôi bàn tay thuần thục các động tác khi biểu diễn. Sau phần làm mẫu của các nghệ sỹ, các bạn nhỏ tham gia đã được thực hành luôn tại chỗ cùng cha mẹ và thầy cô.

Anh Nguyễn Ngọc Đức - người hướng dẫn cách làm rối tay cho học viên đã có một buổi sáng thú vị với sự nhiệt tình ham học hỏi của các học viên. Sau phần hướng dẫn này, các học viên đã thực hành ngay tại chỗ các sản phẩm rối tay của mình.

Hình ảnh các em vui vẻ làm cùng cha mẹ và thầy cô các sản phẩm rối tay cũng là một trong những mục đích mà hoạt động hướng đến khi thực hiện. Bởi lẽ, ngày nay, cùng với việc xã hội phát triển, nhiều phụ huynh đã đánh mất thời gian cũng như niềm vui được vui chơi và học tập bên con trẻ. Điều đáng mừng trong hoạt động này tại trường Bình Minh là nhiều phụ huynh nam đã đồng hành cùng con mình trong cả buổi sáng đến với nghệ thuật rối tay.

20 sản phẩm của các cặp cha mẹ và con cái, thầy cô và học sinh đã được hoàn thiện và chấm điểm để tìm ra những cô chú rối đẹp nhất trong ngày. Các sản phẩm dự kiến sẽ được trình diễn trong vở kịch mà chính cô và trò của nhà trường cùng thực hiện trong thời gian tới.

Hoạt động múa rối tay không chỉ dừng ở đây mà sẽ còn được các nghệ sỹ tiếp tục đem đến trường chuyên biệt Bình Minh từ ngày 11 đến ngày 14/12 với các nội dung mới mẻ như giới thiệu và thực hành hai vở diễn: Bảy chú lùn vui vẻ và Vũ điệu thiên nga. Các nghệ sỹ sẽ hướng dẫn về các bước cơ bản để biểu diễn các con rối, các bước nâng cao để điều khiển con rối trên nền nhạc… Hoạt động múa rối tay cũng được triển khai tại trường Tiểu học Thanh Trì, quận Hoàng Mai – một trường tiểu học hoà nhập đang tham gia dự án từ ngày 14-17/12/2018 với sự tham gia của các học sinh khuyết tật và học sinh không khuyết tật, của phụ huynh và giáo viên nhà trường. Ngày 24/12 tại trường Tiểu học Thanh Trì các em học sinh của cả hai trường sẽ cùng thực hiện chương trình biểu diễn múa rối chắc chắn sẽ gây ấn tượng tốt đẹp cho người xem./.

Bích Liên