Lớp học nghề cho trẻ khuyết tật trường Chuyên biệt Bình Minh

Một phụ huynh đã tâm sự với chúng tôi “Con gái tôi bị khuyết tật, mong ước lớn nhất của tôi là sau khi học xong cháu sẽ học được một nghề để sau này cháu có thể tự lập, hòa nhập cộng đồng…”. Nỗi lòng này không chỉ của riêng các bậc phụ huynh có con em bị khuyết tật mà đó còn là sự trăn trở của những người làm công tác chăm sóc, giáo dục trẻ khuyết tật.

Xuất phát từ những mong mỏi đó, ngày 12/9/2018, Hội Cứu trợ trẻ em khuyết tật thành phố Hà Nội kết hợp với trường Trung cấp nghề nấu ăn- nghiệp vụ du lịch và thời trang Hà Nội đã khai giảng Lớp sơ cấp nghề cho 27 học sinh khuyết tật trường Chuyên biệt Bình Minh (gồm cả học sinh đang theo học và đã ra trường). Lớp học nghề được mở ra là sự chung sức chung lòng của các tổ chức, của những tấm lòng vì trẻ khuyết tật.

Ở lớp học nghề dành cho trẻ khuyết tật này có những điều rất “đặc biệt”. Các em tham gia lớp học được miễn phí hoàn toàn và để tạo điều kiện thuận lợi cho các em học nghề, trường Trung cấp nghề nấu ăn- nghiệp vụ du lịch và thời trang Hà Nội đã cử giáo viên sang trường Bình Minh để hướng dẫn. Không quản đường sá xa xôi, khó khăn về thời tiết, thiếu thốn về cơ sở vật chất, cùng với đó là những hạn chế về nhận thức, tiếp thu của học sinh khuyết tật, các giáo viên trường Trung cấp nghề vẫn rất nhiệt tình đến với lớp học “đặc biệt” này.

Những bàn tay lóng ngóng, vụng về không dám cầm dao để tỉa hoa, thái rau, thái thịt … đều được các thầy, các cô chỉ bảo rất tận tình, tỉ mỉ. Thời gian đầu, các em được hướng dẫn cách tỉa hoa, trang trí sao cho đẹp mắt và hấp dẫn. Tiếp đến là cách thực hiện các món ăn như: sa lát trộn dầu giấm, su hào xào trứng, chả xương xông, thịt gà rang gừng, bò chiên Thái Lan, canh cá rô nấu rau cải, một số loại chè và bánh…Các em được làm và được thưởng thức các món ăn trong niềm vui thích, phấn khởi.

Để làm được một món ăn ngon không phải là điều đơn giản và điều đó đối với học sinh khuyết tật thì lại càng khó khăn hơn. 3 tháng học, đó như là một sự trải nghiệm cho trẻ khuyết tật. Hy vọng rằng điều đó sẽ giúp ích rất nhiều cho các em trong cuộc sống sau này, giúp các em có thể tự lập, hòa nhập cộng đồng.

Trần Thị Hồng