Trước ngày biểu diễn

“Chương trình nâng cao nhận thức cho học sinh về khuyết tật thông qua biểu diễn rối nghệ thuật” là chuỗi các hoạt động trong dự án “Cải thiện môi trường giáo dục cho trẻ em và thanh thiếu niên khuyết tật” tại trường doTổ chức Angels’ Haven cùng với Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ hòa nhập người khuyết tật (ICC) hợp tác thực hiện đã được tổ chức tại trường Chuyên Biệt Bình Minh- Đông Anh- Hà Nội.

Theo kế hoạch chương trình, trường Bình Minh sẽ tham gia các tiết mục biểu diễn rối nghệ thuật. Ngay khi kế hoạch được triển khai, cô và trò trường Bình Minh đã bắt tay vào công việc. Từ việc xây dựng kịch bản hoạt cảnh, lựa chọn nguyên liệu làm đồ dùng, cách trang trí…đến việc lựa chọn các “diễn viên” cũng được các tổ trao đổi, cân nhắc kĩ lưỡng. Các tổ đều lên kế hoạch cụ thể và chuẩn bị thật cẩn thận. Bởi mỗi tổ có một đặc thù riêng. Ở tổ Khíếm thính, đối tượng học sinh là các em bị khiếm thính, khả năng nghe - nói hạn chế, nhưng bù lại các em lại có khả năng ghi nhớ hơn hẳn các em khuyết tật trí tuệ. Khi biểu diễn hoạt cảnh, các em khiếm thính rất cần sự hỗ trợ, hướng dẫn của giáo viên bởi các em thực hiện điều khiển con rối theo những cử chỉ, kí hiệu của giáo viên. Để đạt được điều đó phải là cả một quá trình tập luyện thường xuyên, liên tục. Còn với tổ Khuyết tật trí tuệ, với đặc điểm của học sinh lâu nhớ, nhanh quên thì việc hướng dẫn các em thực hiện các vai diễn quả là khó khăn, bởi vừa tập xong các em lại quên. Thậm chí có em còn mải nhìn con rối trên tay mà quên luôn, không tập nữa. Để thực hiện được những hoạt cảnh của mình, đó là sự cố gắng rất lớn ở các em.

Các tổ đều tận dụng quỹ thời gian tối đa để hoàn thành công việc của mình. Ngoài thời gian giảng dạy trên lớp, các giáo viên còn tranh thủ các giờ ra chơi, giờ giải lao để tập luyện hoạt cảnh, tranh thủ trang trí, mô hình hoạt cảnh thêm sinh động, phong phú.

Hoạt cảnh được xây dựng từ những câu chuyện của loài vật nhưng cũng mang đậm nét của thế giới loài người. Cũng xa lánh, chê bai, kinh bỉ, bên cạnh đó là sự đồng cảm, yêu thương, che chở cho những mảnh đời kém may mắn. Hoạt cảnh như thông điệp gửi tới tất cả chúng ta: Hãy giang rộng vòng tay nhân ái, giúp trẻ khuyết tật vượt qua mặc cảm, tự ti, sớm hòa nhập cộng đồng.

Các tiết mục múa rối của giáo viên và học sinh khuyết tật trường Chuyên biệt Bình Minh sẽ được biểu diễn vào ngày 24/12/2018 tại trường Tiểu học Thanh Trì- Hoàng Mai- Hà Nội. Hứa hẹn các "diễn viên nhí" sẽ mang đến những tác phẩm ấn tượng, giàu tính nhân văn. Và đây cũng là cơ hội tốt để trẻ khuyết tật được giao lưu, học hỏi và hòa nhập cộng đồng. Mong rằng trong thời gian tới sẽ có nhiều sân chơi bổ ích và ý nghĩa để đem lại niềm vui cho các em trong cuộc sống.

Trần Thị Hồng